1. /
  บทความ
 2. /
  กรองน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนตอนไหนดี? กรองน้ำมันเครื่องที่ดีเป็นยังไง | Truck2Hand - Truck2Hand.com

กรองน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนตอนไหนดี? กรองน้ำมันเครื่องที่ดีเป็นยังไง | Truck2Hand - Truck2Hand.com

ผู้เขียน: Mukยานยนต์ เทคนิคการใช้รถ15/7/2564
check email
แชร์
LINE
Facebook
Twitter
Pinterest
กรองน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนตอนไหนดี? กรองน้ำมันเครื่องที่ดีเป็นยังไง | Truck2Hand - Truck2Hand.com

กรองน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนตอนไหน คำถามสุดเบสิคที่คนใช้รถทุกประเภทควรรู้คำตอบครับ เนื่องจากกรองน้ำมันเครื่องเป็นส่วนที่ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ซึ่งเป็นหัวใจหลักของตัวรถโดยตรง

เวลาพูดถึง ประเภทของไส้กรอง ในรถยนต์ก็จะมีหลักๆอยู่สามกรองได้แก่

 1. ไส้กรองน้ำมันเครื่อง (Oil Filter)
 2. ไส้กรองอากาศ (Air Filter)
 3. ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง (Fuel Filter)
 4. ไส้กรองแอร์ (A/C Filter)

สามอย่างแรกเป็นส่วนที่ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ ส่วนอันที่4 ไส้กรองแอร์ เป็นส่วนที่ทำงานร่วมกับระบบปรับอากาศ ซึ่ง A/C ย่อมาจาก Air Condition นั่นเอง

กรองน้ำมันเครื่อง ทำหน้าที่อะไร?

ในกระบวนการทำงานของรถยนต์นั้นจะมีการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์อยู่ตลอดเวลาที่ใช้งาน ซึ่งภายในเครื่องยนต์จะมีสารหล่อลื่น หรือ ที่เราเรียกกันว่าน้ำมันเครื่องเป็นตัวช่วยลดแรงเสียดทานและลดการสึกหรอของเครื่องยนต์

นอกจากนี้น้ำมันเครื่องยังทำหน้าที่ชะล้างเศษโลหะ คราบเขม่า ออกจากเครื่องยนต์เพื่อให้เครื่องยนต์สะอาดและมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น เครื่องเดินไม่สะดุด

เมื่อชะล้างออกไปที่ไส้กรองเพื่อดักเอาสิ่งสกปรกนี้ไม่ให้หมุวนกลับเข้าไปในระบบเผาไหม้อีกครั้ง ดังนั้นเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆไส้กรองน้ำมันเครื่องก็ควรจะถูกเปลี่ยนอยู่เสมอ

กรองน้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนเมื่อไรดี?

โดยเฉลี่ยแล้ว กรองน้ำมันเครื่อง ควรจะเปลี่ยนทุกๆ 10,000 – 20,000 กิโลเมตร หรือตามคู่มือการใช้รถที่ผู้ผลิตแนะนำไว้

อย่างไรก็ตามรถที่มีการใช้งานหนักๆอาจจะต้องพิจารณาเปลี่ยนบ่อยกว่าที่กำหนดอย่างเช่น

 • รถที่วิ่งระยะทางสั้นๆ จอดบ่อยๆ อย่างรถเมล์
 • รถที่ใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นมากเป็นประจำ เช่นรถบรรทุกในบ่อดิน
 • รถที่ต้องใช้ไต่ขึ้นลงเขาเป็นประจำ

กรองน้ำมันเครื่อง ใช้แบบไหนดี?

แน่นอนที่สุดคือใช้ กรองน้ำมันเครื่องของแท้ ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะของแต่ละยี่ห้อ เพราะสินค้าพวกนี้จะถูกทดลองด้วยรถประเภทนั้นๆโดยเฉพาะจึงเหมาะที่สุดสำหรับการใช้งาน

ไส้กรองน้ำมันเครื่องของแท้ จะมีจุดแตกต่างคือใช้ กระดาษกรองที่มีคุณภาพสูง และมีพื้นที่ในการกรองที่เหมาะสมสอดคล้องกับเทคโนโลยีของรถนั้นๆ

ส่วนประกอบอื่นๆอย่าง ประเก็นยาง ต้องทนอุณหภูมิทั้งการใช้งานหนักและเบาของรถยนต์และต้องไม่ลืมหน้าที่สำคัญของมันคือป้องกันการรั่วซึมด้วย เช่นเดียวกับ วาล์วกันน้ำมันไหลกลับ ต้องป้องกันการไหลกลับได้เหมาะสมกับแรงดันภายในเครื่องยนต์ และไม่ขัดขวางปริมาณการไหลของน้ำมันด้วยเช่นกัน

คุณสมบัติทั้งหมดที่บอกมานั้น ในมุมของผู้ใช้รถไม่สามารถมองออกได้ด้วยตาเปล่า หรือ ไม่สามารถรู้คุณสมบัติทางวัสดุของชิ้นส่วนแต่ละตัวได้ แต่เราสามารถเลือกจากแบรนด์ที่เราไว้ใจได้

กรองน้ำมันเครื่อง

ราคากรองน้ำมันเครื่อง

โดยปกติราคากรองน้ำมันเครื่องแท้รถกระบะของศูนย์บริการจะอยู่ที่ 150-300 กว่าบาทแล้วแต่รุ่นแล้วแต่ยี่ห้อ

ส่วน ราคากรองน้ำมันเครื่อง ของพวกรถบรรทุกอาจจะมีตั้งแต่ 100 กว่าบาทในกลุ่มนรถบรรทุกรุ่นเล็กที่ใช้เครื่องเดียวกับรถกระบะ จนไปถึงราคาประมาณ 700 กว่าบาทในกลุ่มรถสิบล้อ หรือ รถหัวลาก

ซึ่งราคาของไส้กรองน้ำมันเครื่องจะไม่ได้แพงมากจนจ่ายไม่ไหว จึงไม่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะไปเสี่ยงกับการใช้อะไหล่ที่เราไม่มั่นใจคุณภาพ หรือ ไส้กรองของปลอมราคาถูกเพราะผลกระทบที่ตามมานั้นส่งผลโดยตรงต่อเครื่องยนต์ในระยะยาว และค่าซ่อมเครื่องยนต์นั้นไม่ใช่ถูกๆแน่นอนครับ

ซื้อรถบรรทุกมือสองควรเปลี่ยนไส้กรองก่อนใช้งานหรือไม่

เมื่อตัดสินใจซื้อรถบรรทุกมือสองมาแล้ว บางครั้งเราไม่อาจจะไม่รู้ว่าผู้ขายได้เปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นและไส้กรองให้เราก่อนหรือเปล่า รวมไปถึงชิ้นส่วนและของเหลวอื่นๆเช่นกัน

ถ้าเราเช็ครถจริงจังแล้วพบว่ามีน้ำมันเครื่องรั่วออกมากก็เป็นสัญญาณเตือนให้ซ่อมรถได้แล้วครับ (อ่านเรื่องน้ำมันรั่วใต้ท้องรถได้ที่นี่)

แต่ถ้าไม่มีโอกาสได้ถาม หรือ ไม่ชัวร์จริงๆ วิธีที่ดีคือเซตซีโร่ เริ่มต้นใหม่โดยการนำรถไปเข้าศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก่อนนำไปลุยงานจริง

แต่ถ้ารถที่ผู้ขายเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามรอบเช็คระยะให้เรียบร้อยแล้ว หรือ มีประวัติการเข้ารับบริการชัดเจนก็ทำให้เราวางใจได้ว่า รถคันนั้นพร้อมลุยกับเราแล้วจริงๆ

อย่าง สินค้า Truck2Hand Official เองก็เป็นสินค้าที่ทาง Truck2Hand ดูแลเรื่องการเช็คระยะ ถ่ายน้ำมันเครื่อง ของเหลว และ เปลี่ยนไส้กรองให้เรียบร้อยแล้วเช่นเดียวกัน ทำให้เป็นกลุ่ม รถบรรทุกมือสอง ที่จ่ายแล้วจบพร้อมลุยงานได้ทันที

รถดั้มมือสอง พร้อมใช้
รถดัมพ์ก่อสร้าง สินค้า Truck2Hand Official
รถดัมพ์ก่อสร้าง
รถดัมพ์ก่อสร้าง สินค้า Truck2Hand Official

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารดีๆจากเราอย่าลืมแวะเข้ามาดู Blog ของเราบ่อยๆกันนะครับ
https://truck2hand.com/blogs

และขอฝากช่องทางใหม่ของเรา Youtube Truck2Hand Official กด Subscribe รอไว้ได้เลย ตอนนี้เราได้นำสินค้า Truck2Hand Official บางส่วนไปลงไว้ในนั้นแล้วเช่นกัน ติดตามดูได้เลยครับ

ส่วนเรื่องราวครั้งต่อไปจะมีอะไรอีกบ้างนั้นรอชมกันได้เลยครับ
ขอบคุณครับ

แชร์

LINE
Facebook
Twitter
Pinterest

หมวดหมู่

ยานยนต์ เทคนิคการใช้รถ