1. /
    บทความ
  2. /
    จาระบี คืออะไร ทำมาจากอะไร มีหน้าที่อะไร? | เว็บบล็อก Truck2Hand - Truck2Hand.com

จาระบี คืออะไร ทำมาจากอะไร มีหน้าที่อะไร? | เว็บบล็อก Truck2Hand - Truck2Hand.com

ผู้เขียน: Mukสาระน่ารู้4/8/2564
check email
แชร์
LINE
Facebook
Twitter
Pinterest
จาระบี คืออะไร ทำมาจากอะไร มีหน้าที่อะไร? | เว็บบล็อก Truck2Hand - Truck2Hand.com

จาระบี คือ ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่มีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว ข้นกว่าน้ำมันหล่อลื่นและมีความเป็นของแข็งมากกว่าน้ำมันหล่อลื่น แต่จาระบีมีลักษณะพิเศษตรงที่เมื่อไม่ได้ใช้งานจะมีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว แต่เมื่ออยู่ในโหมดใช้งานและมีการเสียดสี ลักษณะของจาระบีจะกลายเป็นของเหลวคล้ายน้ำมันหล่อลื่น

** จาระบี ภาษาอังกฤษ ใช้คำว่า Grease **

จาระบี ทำหน้าที่อะไรในรถ?

อย่างที่ได้อธิบายเรื่องลักษณะพิเศษของจาระบีไป ทำให้จาระบีถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้ได้ทั้งอุณหภูมิสูงและต่ำ และลักษณะที่มีความข้นมากกว่าน้ำมันหล่อลื่น ทำให้สามารถนำไปใช้ในหลายๆที่ที่ไม่สามารถใส้น้ำมันหล่อลื่นเข้าไปได้ รวมไปถึงจุดที่ไม่ได้เป็นระบบปิด และ มีโอกาสที่จะมีฝุ่นเจือปนในระบบ ซึ่งส่งผลต่อความสามารถในการหล่อลื่นด้วย เช่น ลูกปืนบางชนิด หูแหนบ ลูกหมากคันชักคันส่ง หรือ ลูกหมากปีกนก

นอกจากในรถยนต์แล้วจาระบีถูกใช้กับเครื่องจักรอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในจุดที่น้ำมันหล่อลื่นไม่สามารถบรรจุลงไปได้ รวมไปถึงใช้ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ลดการเสียดสีและการสึกกร่อนของเครื่องจักร เช่นข้อต่อที่ต้องมีการเคลื่อนไหวติดขัดก็สามารถเอาจารบีเข้าไปช่วยให้ขยับได้ง่ายขึ้นได้

จาระบีลูกปืน

จาระบีทำมาจากอะไร

โดยโครงสร้างพื้นฐานของจาระบีนั้นทำมาจาก น้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน(Base Oil) รวมกับสารอุ้มน้ำมัน (Thickener) ซึ่งเป็นสารจำพวกสบู่ ซึ่งมีลักษณะเป็นโครงสร้างในการอุ้มจาระบีให้มีลักษณะเป็นก้อน ซึ่งสารอุ้มน้ำมันก็จะมีหลากหลายชนิดกันออกไป ซึ่งจะส่งผลต่อคุณสมบัติของจาระบีด้วย

ความอ่อนแข็งของจาระบี

การวัดความอ่อนแข็งของจาระบี จะใช้ค่าความหนืดเป็นตัววัดโดยมีมาตรฐานที่เรียกว่า NLGI (National Lubricating Grease Institute) โดยไล่ตั้งแต่ความนิ่มสุดที่เบอร์ 000 ไปจนถึง เบอร์ 6 ซึ่งเป็นเบอร์ที่แข็งที่สุด

ระดับค่าความอ่อนแข็งของจาระบี
ระดับค่าความอ่อนแข็งของจาระบี

จาระบีที่ใช้กับรถยนต์ ระดับความอ่อนแข็งของจาระบีที่ใช้กับรถยนต์จะโดยปกติแล้วจะใช้ระดับที่ 2 และ 3 ซึ่งจุดประสงค์ที่ใช้งานจะต่างกันออกไป

จาระบี เบอร์ 2 เป็นระดับจาระบีที่ค่อนไปทางแข็ง ใช้กับพวกข้อต่อต่างในตัวรถ ทั้งรถยนต์ รถบรรทุก หรือ รถเมล์ และชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหว เช่น ลูกหมาก คันชัก ถ้าใช้กับเครื่องจักร อื่นๆ ก็จะใช้กับข้อต่างตามจุดต่างๆของเครื่องจักร รวมไปถึงรถแทรกเตอร์ และ รถไถ

จาระบี เบอร์3 เป็นจารบีที่อยู่ในกลุ่มที่แข็ง ใช้กับการอัดจาระบีตลับลูกปืน เพลาขับ หรือชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนไหวแบบรอบจัด

การเสื่อมสภาพของจารบี

จาระบีจะเสื่อมสภาพลงเมื่อเจอกับฝุ่นและความชื้นเป็นเวลานาน รวมไปถึงการได้รับความร้อนเป็นเวลานานก็จะทำให้เสื่อสภาพได้เช่นกัน การที่จาระบีเสื่อมสภาพลงจะทำให้ความสามารถในการหล่อลื่นแย่ลงไปด้วย เมื่อจาระบีนิ่มลง และ เริ่มไหลเยิ้มออกจากชิ้นส่วนก็จะทำให้ชิ้นส่วนสัมผัสโดนกันมากขึ้น และ ตามมาด้วยการสึกหรอของชิ้นส่วน ซึ่งจะสังเกตได้จากเสียงดังผิดปกติ และ ถ้าปล่อยไว้เป็นเวลานานจะทำให้ชิ้นส่วนเสียหายไปด้วย

ลูกปืนล้อ

เมื่อไรควรอัดจาระบี

จาระบีจะถูกอัดหรือใส่เพิ่มเมื่อมีการเช็คชิ้นส่วนต่างๆตามระยะเวลาที่เหมาะสม เช่น เมื่อเปลี่ยนชิ้นส่วนพวก ซีลดุมล้อ ก็จะอัดจาระบีใหม่ไปด้วยทุกครั้งเป็นปกติ ทั้งนี้จาระบีจะช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานของ ลูกปืน ออกไปได้ยาวนานขึ้น ซึ่งซีลดุมล้อก็จะเปลี่ยนที่ระยะประมาณ 30,000 กิโลเมตร (หรือนานกว่านั้นตามแต่ละผู้ผลิต)

จาระบีลูกปืน

รวมไปถึงการ เช็คช่วงล่าง ช่างควรที่จะเช็คปริมาณจาระบีไปด้วย ซึ่งระยะเวลาที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิต หรืออย่างน้อยครึ่งปีควรจะมีการเช็คสักครั้งนึงเพื่อป้องกันชิ้นส่วนสึกหรอ

สรุป

จาระบีเปรียบเสมือนยาสามัญประจำบ้านประเภทนึงของช่างรถยนต์ และ ช่างซ่อมเครื่องจักร เลยก็ว่าได้ เมื่อมีปัญหาชิ้นส่วนที่มีปัญหาการหล่อลื่นก็จะใช้จาระบีในการแก้ไขปัญหาต่างๆ แต่การเลือกจาระบีให้ถูกประเภทก็จะช่วยลดปัญหาได้ดีมากขึ้นด้วย

นอกจากเลือกจาระบีที่ถูกประเภทแล้ว การเลือก จาระบีที่มีคุณภาพ ก็เป็นส่วนสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน การซื้อจาระบีจากแบรนด์ที่เป็นที่รู้จัก หรือ จากร้านค้าที่ไว้วางใจได้ คือวิธีที่ง่ายที่สุดโดยที่คนซื้ออาจจะไม่ได้มีความรู้ด้านมาตรฐานเคมีใดๆเลยก็ตาม การที่ซื้อจาระบีจากแหล่งที่ระบุไม่ได้ หรือ ร้านค้าที่ไม่ได้น่าไว้วางใจมีความเสี่ยงที่จะได้จาระบีที่ด้อยคุณภาพ และอายุการใช้งานก็จะน้อยไปตามคุณภาพด้วย ผลสุดท้ายคือเราอาจจะต้องเปลี่ยนจาระบี บ่อยมากขึ้นและเสียงเงินบ่อยขึ้น ร้ายขึ้นมาอีกหน่อยก็คงเป็นจาระบีที่ไม่ได้ช่วยลดการเสียดทานใดๆ และทำให้ชิ้นส่วนเสียหาย และเสียเงินที่แพงกว่าค่าจาระบีกระป๋องละไม่กี่ร้อยอีกหลายเท่าครับ

=====================

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารดีๆจากเราอย่าลืมแวะเข้ามาดู Blog ของเราบ่อยๆกันนะครับ
https://truck2hand.com/blogs

และขอฝากช่องทางใหม่ของเรา Youtube Truck2Hand Official กด Subscribe รอไว้ได้เลย ตอนนี้เราได้นำสินค้า Truck2Hand Official บางส่วนไปลงไว้ในนั้นแล้วเช่นกัน ติดตามดูได้เลยครับ

ส่วนเรื่องราวครั้งต่อไปจะมีอะไรอีกบ้างนั้นรอชมกันได้เลยครับ
ขอบคุณครับ

แชร์

LINE
Facebook
Twitter
Pinterest

หมวดหมู่

สาระน่ารู้