1. /
    บทความ
  2. /
    ทำไม รถสตาร์ทติดยาก เวลาอากาศเย็น? - Truck2Hand.com

ทำไม รถสตาร์ทติดยาก เวลาอากาศเย็น? - Truck2Hand.com

ผู้เขียน: Nitikornข่าวสาร, ยานยนต์ เทคนิคการใช้รถ, สาระน่ารู้16/11/2565
check email
แชร์
LINE
Facebook
Twitter
Pinterest
ทำไม รถสตาร์ทติดยาก เวลาอากาศเย็น? - Truck2Hand.com

สวัสดีแฟนๆ Truck2hand ทุกท่าน พบกันอีกแล้วกับสาระน่ารู้ ที่แอดมินนำมาฝาก โดยวันนี้จะมาพูดถึงเรื่อง การสตาร์ทเครื่องยนต์ หรือ การสตาร์ทรถ มีใครเคยสงสัยไหมว่า ทำไมเวลาอากาศเย็น หรือ หน้าหนาว รถสตาร์ทติดยาก หรือ การสตาร์ทเครื่องยนต์ต้องรอเวลาสักแปปนึง เครื่องยนต์ถึงจะติด เพื่อต้อนรับหน้าหนาว ที่อากาศสุดแสนจะหนาวของเมืองไทย วันนี้ Truck2hand จะมาไขคำตอบกัน

รถสตาร์ทติดยาก
Man buying the car. Businessman in a car salon

ทำไมเวลาอากาศเย็น รถสตาร์ทติดยาก ?

  1. เวลาอากาศเย็น อุณหภูมิอากาศลดลงมีผลต่อความหนืดของน้ำมันเครื่อง ทำให้การไหลเวียนของน้ำมันไปยังระบบหรือชิ้นส่วนต่างๆ ทำได้ยากขึ้น ส่งผลต่อกลไกการสตาร์ทเครื่องยนต์ ดังนั้น ควรเลือกประเภทของน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับอุณหภูมิอากาศในพื้นที่นั้นๆ
  2. ในสภาพอากาศที่เย็น จะส่งผลให้แบตเตอรี่รถยนต์คายประจุเร็ว ทำให้ความจุของแบตเตอรี่ลดลง ทำให้กำลังไฟที่ไปใช้สตาร์ทเครื่องยนต์น้อยลง ส่งผลให้สตาร์ทเครื่องยนต์ยาก ต่างจากในสภาพอุณฆภูมิอากาศปกติ แบตเตอรี่จะคายประจุอย่างช้าๆ

วิธีการตรวจสอบประจุแบตเตอรี่ คือ ลองบีบแตร ถ้าแตรเสียงไม่ดัง หรือ ดังน้อยกว่าปกติ ให้สันนิษฐานไว้ว่าประจุแบตเตอรี่อาจจะลดลง

รถสตาร์ทติดยาก

รถเก๋งมือสอง

ส่วนอาการ สตาร์ทเครื่องยาก อื่นๆ ที่อาจจะไม่เกี่ยวกับหน้าหนาว หรือ อุณหภูมิอากาศ

  1. บิดกุญแจสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วเครื่องหมุน แต่สตาร์ทไม่ติด อาการนี้ส่วนใหญ่เกิดจากไม่มีน้ำมันจ่ายไปที่ระบบจุดระเบิด ซึ่งมีได้หลายสาเหตุ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิงหมด, ปั๊มติ๊กเสีย, หัวเทียนบอด ฯลฯ
  2. บิดกุญแจสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วเครื่องหมุนช้า/เบา อาการนี้โดยส่วนมากแล้ว อาจเกิดจาก แบตเตอรี่มีไฟน้อย, มีไฟรั่วในบางระบบในรถ, ไดสตาร์ทเริ่มเสื่อมสภาพ ฯลฯ
  3. บิดกุญแจสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วเครื่องไม่หมุนช้า อาการนี้ส่วนใหญ่ มีสาเหตุมาจาก ขั้วแบตเตอรี่หลุด หรือ หลวม, ไดสตาร์ทเสีย ฯลฯ

รถ SUV มือสอง

รถสตาร์ทติดยาก

รถกระบะมือสอง จากเว็บไซต์ Truck2hand

เป็นอย่างไรกันบ้าง กันเทคนิคดูแลรถที่คุณรัก เล็กๆน้อยๆ ที่ Truck2hand นำมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ น่าจะเป็นประโยชน์กับแฟนๆ ทุกท่านนะครับ

ครั้งหน้า Truck2hand จะมีเรื่องราวอะไรมาเล่าสู่กันฟังอีก ฝากติดตาม และ ให้กำลังใจกันด้วยนะครับ

ฝากติดตามช่อง Youtube ของ Truck2hand ฝากติดตามด้วยนะครับ Youtube Truck2Hand Official พวกเราจะอัพเดทคลิปวีดีโอ ให้แฟนๆ ได้ชมเรื่อยๆ ครับ

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารดีๆ จาก T2H อย่าลืมแวะเข้ามาดู Blog ของเรากันบ่อยๆนะครับ blog.truck2hand.com

มอเตอร์ไซค์มือสอง จากเว็บไซต์ T2H

รถสตาร์ทติดยาก เวลาอากาศเย็น

https://www.smk.co.th/newsdetail/1682

โปรโมชั่นดี จาก…ศูนย์บริการอีซูซุ ทั่วประเทศ

แชร์

LINE
Facebook
Twitter
Pinterest

หมวดหมู่

ข่าวสารยานยนต์ เทคนิคการใช้รถสาระน่ารู้