1. /
    บทความ
  2. /
    ลากรถเกียร์ออโต้ ต้องทำยังไง? - Truck2Hand.com

ลากรถเกียร์ออโต้ ต้องทำยังไง? - Truck2Hand.com

ผู้เขียน: Nitikornยานยนต์ เทคนิคการใช้รถ, สาระน่ารู้27/10/2565
check email
แชร์
LINE
Facebook
Twitter
Pinterest
ลากรถเกียร์ออโต้ ต้องทำยังไง? - Truck2Hand.com

สวัสดีแฟนๆ Truck2hand ทุกท่าน วันนี้ผมจะมาพูดคุย เกียวกับ วิธี ลากรถเกียร์ออโต้ ว่ามีวิธีอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลให้แฟนๆ ที่ใช้รถเกียร์ออโต้ เผื่อมีความจำเป็นต้องลากรถ จะได้นำวิธีการไปใช้กันครับ

ลากรถเกียร์ออโต้

เกียร์ออโต้ หรือ เกียร์อัตโนมัติ คือ ระบบเกียร์ที่มีสมองกล ในการเปลี่ยนเกียร์โดยอัตโนมัติ ตามความเหมาะสมจากความเร็ว น้ำหนักหรือโหลดของรถ โดยเกียร์ออโต้ แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1.เกียร์อัตโนมัติ แบบทอร์คคอนเวอเตอร์ (Torque convertor) เป็นเกียร์ออโต้ระบบแรกๆ ซึ่งจะสูญเสียกำลังที่ถ่ายมาจากเครื่องยนต์มาก

2.เกียร์ออโต้ระบบ CVT (Continously Variable Transmission) เป็นเกียร์ที่เปลี่ยนได้อย่างนุ่มนวล ไม่กระตุกในช่วงเปลี่ยนเกียร์ รักษารอบเครื่องยนต์ได้ดี และที่สำคัญประหยัดน้ำมัน

ข้อดีของเกียร์ออโต้

  1. สบาย ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เอง
  2. ขับง่าย ไม่ต้องเหยียบคลัชต์
  3. ขึ้นทางลาดชัน ไม่ต้องกลัวรถไหล หรือ รถดับ เพราะ ไม่ต้องเหยียบ-ปล่อย คลัชต์ เหมือนเกียร์ธรรมดา

น่าจะทำความรู้จักกับเกียร์ออโต้ กันพอสังเขปแล้ว เรามาดูกันดีกว่า ว่า รถเกียร์ออโต้ เขาลากกันยังไง หรือ เคลื่อนย้ายรถ เวลารถเสียกันอย่างไร

ลากรถเกียร์ออโต้

ลากรถเกียร์ออโต้ ต้องทำยังไง?

แน่นอนว่าปัจจุบัน มีบริการรถสไลด์ ให้บริการกันเยอะแยะมากมาย แค่เสิร์ชหาใน google ก็ได้เบอร์โทรแล้ว แต่ถ้ารถคุณเสียที่ต่างจังหวัด ย่านชนบท ที่ไม่สามารถหารถสไลด์บริการได้ หรือ โทรศัพท์แบตหมด อินเตอเน็ตเสียใช้งานไม่ได้ล่ะ จะทำยังไง คราวนี้คงต้องกลับไปใช้วิธีเดิมๆ คือ การลากรถ ดังนั้น เรามาดูกันว่ามีวิธีหรือเทคนิคยังไงบ้าง สำหรับ การลากรถเกียร์ออโต้

1.ลากรถ ด้วย วิธียกล้อคู่ใดคู่หนึ่งขึ้น

วิธีการคือ เราต้องดูว่ารถของเรา ใช้การขับเคลื่อนด้วยล้อคู้ไหน ระหว่าง คู่หน้า หรือ คู่หลัง โดยให้ยกล้อคู่ที่ใช้ในการขับเคลื่อน เพื่อป้องกัน ชุดเกียร์และฟันเฟืองต่างๆทำงาน และอาจพังเสียหายได้ เนื่องจากรถที่ไม่ได้สตาร์ทเครื่องยนต์ พวกระบบต่างๆก็จะไม่ทำงาน เช่น ปั๊มน้ำมันเกียร์ จะทำให้น้ำมันไม่สามารถไปหล่อลื่นระบบ ชิ้นส่วนต่างๆได้

2.ลากรถโดยสายลากจูง ล้อทั้ง 4 ล้อ ต้องวิ่งบนพื้นถนน

ในกรณีนี้ ต้องลากรถด้วยความเร็วต่ำ ไม่ควรเกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ ระยะทางไม่ควรเกิน 10 กิโลเมตร และต้องหยุดพัก 15-30 นาที แล้วค่อยลากรถต่อ และที่สำคัญระหว่างที่ลากจูง แนะนำให้เติมน้ำมันเกียร์เพิ่มเข้าไปด้วย สัก 2-3 ลิตร เพื่อให้ระดับน้ำมันในเกียร์เพิ่มสูงขึ้น จนสามารถหล่อลื่นเพลาเกียร์ และชิ้นส่วนต่างๆได้ครบ โดยให้เติมนำมันที่ช่องเหล็กวัดน้ำมันเกียร์ แต่ถ้าในสถานการณ์ตอนนั้นไม่สามารถหาน้ำมันเกียร์เติมได้ อาจใช้น้ำมันเครื่องใสๆ แทนได้และเมื่อถึงอู่ซ่อม ให้ค่อยถ่ายออก

แล้วถ้ารถของเราเป็นรถแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ 4X4 จะยกล้อไหนดี หรือ ต้องลากจูงแบบไหน

สำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบเกียร์ออโต้ แนะนำให้ใช้รถสไลด์ เป็นอันดับแรก แต่ถ้าไม่สามารถหาได้จริงๆ แนะนำให้ยกล้อที่เป็นล้อขับเคลื่อนหลักขึ้น และให้ปรับระบบเกียร์ทรานเฟอร์ เป็น 2H หรือ ถ้ารถรุ่นไหนสามารถปลดระบบ 4X4 ได้ ให้ปลดด้วยทุกครั้ง และยึดหลักการ คือ ลากรถด้วยความเร็วต่ำ ไม่ควรเกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ ระยะทางไม่ควรเกิน 10 กิโลเมตร และต้องหยุดพัก 15-30 นาที แล้วค่อยลากรถต่อ

รถกระบะมือสอง น่าใช้

ลากรถเกียร์ออโต้

และนี้ก็เป็นเทคนิคการใช้รถที่ Truck2hand นำมาฝากทุกๆท่าน กันครับ และครั้งหน้า Truck2hand จะมีเรื่องราวดีๆ อะไรมาฝากอีก ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

ฝากติดตามช่อง Youtube ของ Truck2hand ฝากติดตามด้วยนะคะ Youtube Truck2Hand Official พวกเราจะอัพเดทคลิปวีดีโอ ให้แฟนๆ ได้ชมเรื่อยๆ ค่ะ

รถยนต์มือสอง น่าใช้ ราคาไม่แพง

แต่ถ้าใครอยากได้รถตามสเปคที่อยากได้ แนะนำเข้ามาโพสหาใน ชุมชนคนซื้อขาย by Truck2hand ก็ได้นะ ในชุมชนนี้ จะมีเพื่อนๆเข้ามาโพสหาสินค้าที่อยากได้ และจะมีผู้ขายแวะเวียนเข้ามาดู ถ้าเจอโพสที่ตรงกัน ก็สามารถพูดคุย เจรจาในชุมชนนี้ได้เลยค่ะ

เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารดีๆ จาก T2H อย่าลืมแวะเข้ามาดู Blog ของเรากันบ่อยๆนะคะ blog.truck2hand.com

รถบรรทุกมือสอง จากเว็บไซต์ Truck2hand

ลากรถเกียร์อัตโนมัติอย่างไร?ให้ปลอดภัย

https://www.grandprix.co.th/%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4/

โปรโมชั่นดี จาก…ศูนย์บริการอีซูซุ ทั่วประเทศ

Truck2hand
Truck2hand

แชร์

LINE
Facebook
Twitter
Pinterest

หมวดหมู่

ยานยนต์ เทคนิคการใช้รถสาระน่ารู้

Truck2Hand

ศูนย์ช่วยเหลือ