1. /
    บทความ
  2. /
    รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า 100% สัญชาติไทย | เว็บบล็อก Truck2Hand - Truck2Hand.com

รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า 100% สัญชาติไทย | เว็บบล็อก Truck2Hand - Truck2Hand.com

ผู้เขียน: Mukข่าวสาร, ยานยนต์ เทคนิคการใช้รถ16/6/2564
check email
แชร์
LINE
Facebook
Twitter
Pinterest
รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า 100% สัญชาติไทย | เว็บบล็อก Truck2Hand - Truck2Hand.com

สามมิตร ประกาศลงทุน 5,500 ล้านบาท ร่วมกับบริษัทยานยนต์ รายใหญ่ ของจีนตั้งโรงงานผลิต รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า 100% ที่จังหวัดเพชรบุรี

 นอกจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ข้ามชาติที่ยื่นขอส่งเสริมการลงทุนกับ“BOI” ภายใต้แพ็กเกจรถยนต์ไฟฟ้าประเภท “EV” แล้ว ยังมี 2 บริษัทรถยนต์สัญชาติไทยที่มีความเคลื่อนไหว คือ “ไมน์” ในเครือพลังงานบริสุทธิ์(EA) ผู้ดำเนินธุรกิจเอนเนอร์ยี่สโตเรจ รายใหญ่ และ“สามมิตร มอเตอร์ส” เจ้าพ่อรถพ่วง รถเทรเลอร์รายใหญ่ของไทย

ปัจจุบัน“สามมิตร” ปรับโครงสร้างการบริหารใหม่ รวบ 8 กลุ่มธุรกิจ จาก 22 บริษัท มาอยู่ภายใต้ บริษัท สามมิตร กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด เพื่อเชื่อมโยงการทำงาน เพิ่มศักยภาพด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล มุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบ 60 ปี
แน่นอนว่ารายได้หลักยังมาจาก บริษัท สามมิตร มอเตอร์ส แมนูแฟคเจอริง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตชิ้นส่วนป้อนโรงงานผลิตรถยนต์ OEM เช่น ตัวถังรถยนต์ รถบรรทุก รวมถึงแม่พิมพ์ จิ๊ก ตลอดจนรถดัดแปลง รถเทรเลอร์ รถดัมพ์ รถตู้แห้ง ตู้เย็น รถเพื่อการเกษตร เป็นต้น

ทิศทางของ“สามมิตร” ไม่หยุดแค่การเป็นซัพพลายเออร์ ผลิตอะไหล่ ทำรถพิเศษ รถเทรเลอร์เท่านั้น แต่พยายามพัฒนาให้เป็นผู้ประกอบการด้านยานยนต์ และ โลจิสติกส์โซลูชันครบวงจร พร้อมปั้นโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังจะเปลี่ยนโฉมหน้า ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การผลิตรถยนต์พลังไฟฟ้า 100% “EV”

อย่างไรก็ตาม ด้วยความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจเกี่ยวกับรถเพื่อการพาณิชย์กว่าครึ่งศตวรรษ มีองค์ความรู้ เครือข่ายคู่ค้า และพันธมิตร ทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้น“รถยนต์อีวี”ของสามมิตรที่มีแผนผลิตและทำตลาดเป็นโมเดลแรกคือ รถบรรทุก 6 ล้อ

 “เรายื่นขอส่งเสริมการลงทุนกับบีโอไอเพื่อผลิตรถบรรทุกอีวี ในวงเงิน 5,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนระหว่าง สามมิตรที่ถือหุ้น 40% และ บริษัทผู้ผลิตยานยนต์ยักษ์ใหญ่ระดับท็อป 3 ของจีน 60% โดยไม่รวมการผลิตแบตเตอรี่ ที่เราจะใช้วิธีการสั่งซื้อมาจากซัพพลายเออร์ในประเทศไทย” นางพัชรินทร์ โพธิ์ศิริสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท สามมิตร สมาร์ท โมบิลลิตี้ จำกัด กล่าวและว่า

โรงงานผลิตรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้า 100% จะตั้งอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี กำลังการผลิตในช่วงแรกคือ 3 หมื่นคันต่อปี ประเดิมทำตลาดด้วยรถบรรทุก 6 ล้อแบบตู้แห้ง-ตู้เย็น เน้นขายฟลีตให้ผู้ประกอบการในธุรกิจอาหาร ซึ่งแพลตฟอร์มรถบรรทุกรุ่นนี้สามารถปรับรูปแบบการใช้งานให้หลากหลายตามความต้องการของลูกค้า โดยพร้อมทำตลาดภายใน 5 ปีนี้

สำหรับรถบรรทุก 6 ล้อพลังงานไฟฟ้า 100% ของสามมิตร ข้อมูลเบื้องต้น ณ ตอนนี้ จะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 200 กิโลวัตต์ชั่วโมง การชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้งรถวิ่งได้ระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร

บริษัท สามมิตร สมาร์ท โมบิลิตี้ ยังพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ซึ่งเป็น Cloud-base ที่จะใช้ในด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ทั้งคนและสินค้า เช่น การติดตามยานพาหนะ รถบรรทุก รถเทรเลอร์ ทั้งเรื่องการบำรุงรักษารถ การใช้งาน รวมถึงพฤติกรรมการขับขี่ของคนขับรถ ช่วยให้บริการธุรกิจขนส่งบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้นรถบรรทุกอีวีของสามมิตร จะมาพร้อมระบบดังกล่าวที่ถึงเวลานั้นจะมีฐานข้อมูลที่ใหญ่ขึ้น เป็นประโยชน์ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคด้านความปลอดภัย คุ้มค่า สินค้าถูกส่งตรงเวลา ลดการสูญเสียช่วยเสริมศักยภาพให้ผู้ประกอบการมีความได้เปรียบในด้านการแข่งขัน นอกเหนือไปจากต้นทุนต่อหน่วยการวิ่งที่ลดลงและค่าบำรุงรักษาตํ่าจากการเป็นรถพลังงานไฟฟ้า 100% ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัท สามมิตร มอเตอร์ส แมนูแฟคเจอริง จำกัด (มหาชน) ยังลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านยานยนต์สมัยใหม่ กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) มุ่งเน้นการพัฒนายานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle) ทั้งปิกอัพ รถตู้ และรถบรรทุก ส่งเสริมให้เกิดยานยนต์ประหยัดพลังงาน ลดต้นทุนด้านโลจิส ติกส์ และ ลดปัญหามลพิษอย่างยั่งยืน

ติดตามข่าวสารดีๆ ได้ที่ https://blog.truck2hand.com/

ที่มาข้อมูล https://www.thansettakij.com/content/motor/400620

แชร์

LINE
Facebook
Twitter
Pinterest

หมวดหมู่

ข่าวสารยานยนต์ เทคนิคการใช้รถ