1. /
    บทความ
  2. /
    9 สิ่งสำคัญที่ต้อง ตรวจเช็ครถ เป็นประจำ เตรียมรถคุณให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา - Truck2Hand.com

9 สิ่งสำคัญที่ต้อง ตรวจเช็ครถ เป็นประจำ เตรียมรถคุณให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา - Truck2Hand.com

ผู้เขียน: Thosponยานยนต์ เทคนิคการใช้รถ30/11/2564
check email
แชร์
LINE
Facebook
Twitter
Pinterest
9 สิ่งสำคัญที่ต้อง ตรวจเช็ครถ เป็นประจำ เตรียมรถคุณให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา - Truck2Hand.com

ตรวจเช็ครถ ทำไมถึงเป็นเรื่องสำคัญ เราเชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงอยากให้รถสุดรักอยู่กับเราไป เลยอยากขอแนะนำเรื่องเกี่ยวกับรถที่ควรตรวจเช็ครถให้เป็นนิสัย ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาอายุการใช้งานแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดเงินค่าบำรุงรักษาและเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนได้อีกด้ว

1. ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง

เรื่องพื้นฐานสำหรับการตรวจเช็ครถคือการเช็คน้ำมันเครื่องในรถของคุณช่วยให้ทุกอย่างทำงานได้อย่างราบรื่น และรถของคุณจะไม่สามารถทำงานได้หากไม่มีระดับน้ำมันเครื่องที่เหมาะสม คุณสามารถตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องของคุณได้โดยง่ายๆเพียงแค่ดึงก้านวัดน้ำมันออกแล้วดูว่าระดับน้ำมันเครื่องอยู่ที่ใด สังเกตสีของน้ำมันเครื่องบนก้านวัดน้ำมัน  สีดำหรือสีทอง หากเป็นสีดำ คุณควรนำรถของคุณไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ในบันทึกนั้น ให้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์หรือช่างซ่อมรถของคุณ

ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง ตรวจเช็ครถ

2. ตรวจเช็คแรงดันลมยาง

เกจวัดแรงดันลมยางเป็นเครื่องมือที่ราคาไม่แพงและใช้งานง่ายซึ่งสามารถป้องกันยางแบนได้ พึงระวังว่ายางที่ไม่ได้เติมลมอย่างเหมาะสมอาจทำให้เกิดการระเบิดในขณะที่คุณขับรถและอาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ พวกเขายังสามารถทำให้คุณติดอยู่ข้างถนน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ได้สมัครโปรแกรมช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน นอกจากนี้ ระดับเงินเฟ้อที่ไม่ถูกต้องยังส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงของคุณ การตรวจสอบแรงดันลมยางอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ และพึงระวังว่าแรงดันลมยางที่เหมาะสมอาจเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิภายนอก ตรวจสอบกับผู้ผลิตยางสำหรับแรงดันที่เหมาะสม

3. ตรวจเช็ครถ อย่าลืมเช็คเบรค

อย่ารอเสียงกรี๊ดที่บอกคุณว่าผ้าเบรกเริ่มเก่า การให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเบรกของคุณเป็นประจำจะช่วยให้รถของคุณปลอดภัยและอยู่บนท้องถนน หากมีสิ่งหนึ่งที่คุณไม่อยากมองข้ามในรถของคุณ นั่นก็คือเบรก

4. น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์

คุณเคยขับรถโดยไม่มีพวงมาลัยเพาเวอร์หรือไม่? มันไม่สนุก นอกจากนี้ หากไม่มีปริมาณของเหลวที่ถูกต้อง พวงมาลัยเพาเวอร์ของคุณอาจล้มเหลว ทำให้ควบคุมรถได้ยากขึ้น เช่นเดียวกับน้ำมันของคุณ คุณสามารถตรวจสอบและเติมน้ำมันได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นจงทำให้เป็นนิสัย

5. การจัดตำแหน่งล้อ

รถของคุณเบี่ยงไปทางซ้ายหรือขวาเล็กน้อยเมื่อคุณขับหรือไม่? นั่นเป็นสัญญาณชัดเจนว่าคุณควรตรวจสอบการตั้งศูนย์ล้อของรถคุณ การปรับตั้งศูนย์ล้อของรถคุณจะช่วยให้แน่ใจว่ารถของคุณจะบังคับทิศทางและตอบสนองตามที่คุณต้องการเมื่อคุณต้องการเลี้ยวอย่างรวดเร็ว

6. ไส้กรองอากาศ

ไส้กรองอากาศ ที่อุดตันจะทำให้คุณสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และส่งผลเสียต่อรถด้วยเช่นกัน การตรวจสอบและเปลี่ยนอะไหล่ตามความจำเป็นมีค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย ดังนั้นให้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการบำรุงรักษารถของคุณเป็นประจำ สถานที่ส่วนใหญ่จะตรวจสอบให้คุณฟรีเมื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

ดูไส้กรองอากาศรถบรรทุกได้ที่นี่

7. น้ำมันเกียร์

หากเกียร์ของคุณติดขัดหรือล้มเหลว รถของคุณจะไม่วิ่ง และจะส่งผลให้ต้องเสียค่าซ่อม ความล้มเหลวในการส่งกำลังขณะขับรถไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการสัมผัส ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำมันเกียร์อยู่ในระดับที่เหมาะสมเสมอ (ของเหลวน้อยเกินไปหรือมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาได้) และเปลี่ยนเป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่ารถของคุณสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างราบรื่น ในรถยนต์หลายคัน คุณสามารถตรวจสอบระดับน้ำมันเกียร์ของคุณได้โดยถอดก้านวัดระดับน้ำมันออกในขณะที่เครื่องยนต์กำลังทำงาน นอกจากระดับของเหลวแล้ว ให้ตรวจสอบสี มันควรจะเป็นสีแดง หากเป็นสีดำ แสดงว่าคุณอาจต้องล้างระบบเกียร์และของเหลวเปลี่ยน

8. ไฟและแสงสว่าง

การมีไฟบนรถของคุณทำงานไม่ถูกต้องเป็นสิ่งที่อันตราย อย่าลืมตรวจสอบสัญญาณไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟถอยหลัง และแน่นอนว่าไฟหน้าของคุณเป็นประจำ แม้ว่าคุณมีแนวโน้มที่จะจับไฟหน้าที่ดับลง แต่คุณอาจไม่เห็นไฟเบรกหรือไฟท้ายที่ไหม้เกรียม สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการแจ้งให้ยานพาหนะอื่นๆ รู้ว่าคุณกำลังทำอะไรหรือกำลังจะทำอะไร  และป้องกันอุบัติเหตุ คุณยังสามารถรับตั๋วได้หากไฟบนรถของคุณทำงานไม่ถูกต้อง

9.สัญญาณเตือนหน้าปัดทุกอย่างมีความหมาย

สังเกตไหมว่า ทุกครั้งที่เราสตาร์รถจะมีเครื่องหมายสัญลักษณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องยนต์ เข็มขัดนิรภัย น้ำมันเครื่อง ระดับความร้อน และระดับน้ำมัน ซึ่งแต่ละสัญลักษณ์ก็มีสีที่แตกต่าง คือ สีเขียวแปลว่าใช้งานได้ปกติ  สีเหลืองเป็นการเตือนแต่ยังสามารถใช้ได้อยู่ สีแดงบอกถึงอันตรายให้หยุดใช้รถและรีบตรวจสอบความผิดปกติ

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องพื้นฐานการ ตรวจเช็ครถ ก็จริง แต่ก็เป็นเรื่องพื้นฐานที่บางคนมองข้าม และรู้ตัวเอาอีกทีก็ตอนที่เกิดความเสียหายแล้ว

5 อะไหล่รถบรรทุก ที่สำคัญแต่ถูกมองข้าม

หากท่านรักษารถของคุณให้อยู่ในสภาพดี จะทำให้ท่านปลอดภัยและสามารถควบคุมรถได้บนขณะขับขี่ ท่านควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าฟังก์ชันใดๆของรถอยู่ในสภาพที่ควรและควรตรวจสอบเป็นระยะ และแนะนอนว่าที่ truck2hand ของเรานั้น มีรถมือสองสภาพดีพร้อมให้บริการทุกท่าน

ที่มา:: https://www.insurancehotline.com/

แชร์

LINE
Facebook
Twitter
Pinterest

หมวดหมู่

ยานยนต์ เทคนิคการใช้รถ